Thứ Tư, 21 tháng 12, 2016

Cải thiện thu nhập cho nông hộ trên 1 đơn vị canh tác

Xuất phát từ tình hình thực tế nêu trên, được sự bằng lòng của Sở Nông nghiệp và sản xuất nông thôn, trọng tâm Khuyến nông Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch và doanh nghiệp thực hiện mô hình “nuôi tôm càng xanh xen canh có trồng lúa” sau vụ nuôi tôm sú luân canh với trồng lúa. Mô hình được thực hành mang mục tiêu thay thế các loài thủy sản nước lợ (tôm sú, cua biển) nuôi xen trong ruộng lúa bằng đối tượng tôm càng xanh vừa có giá trị kinh tế, vừa với khả năng thích ứng và phát hành rẻ trong môi trường nước ngọt, hạn chế được các ăn hại cho vụ canh tác lúa.

Qua đó giúp cải thiện thu nhập cho nông hộ trên cộng 1 đơn vị canh tác, hạn chế một số mầm bệnh so sở hữu nuôi thủy sản nước chè hai liên tiếp trong ruộng,… Mô hình đã được thực hiện có quy mô 3 điểm (01 ha/điểm) ở 3 hộ dân cày thuộc huyện U Minh Thượng. Sau hơn 5 tháng ương và nuôi tôm, cấu kết với gieo sạ và để mắt vụ lúa, tới nay mô hình đã đạt được hiệu quả khả quan nhất định. 


Bắt tay thực hành, ông Đại phân chia lại diện tích ao nuôi tôm của gia đình. Trước đây, lúc nuôi theo mô hình truyền thống bằng ao đất, toàn bộ diện tích 4 ha mặt nước của gia đình đều được uống khiến ao nuôi. ngoài ra, sở hữu mô hình nuôi tôm kỹ thuật cao, ông Đại chỉ Sử dụng 1 nửa diện tích khiến ao nuôi, nửa diện tích còn lại ông uống làm cho ao ương. song song, với 2 ao nuôi, ông Đại đều Dùng bạt nylon lót đáy và lưới lan che phía trên ko gian ao nuôi. “Nuôi tôm quan trọng nhất là nhiệt độ, nhiệt độ tuyệt vời cho tôm phát hành là từ khoảng 280C tới 320C. Việc Dùng lưới che làm giảm sút nhiệt độ biển nuôi vì lưới đã thu nạp bớt một phần nhiệt bắt buộc nhiệt độ đại dương nuôi luôn được bảo đảm ở mức xuất sắc cho tôm phát hành. bên cạnh đó, nhờ lưới che phải cũng hạn chế được ánh nắng trực tiếp chiếu xuống hồ, hạn chế được sự phát hành của những mẫu tảo thúc đẩy đến quá trình sinh trưởng của con tôm”, ông Đại san sẻ về tiện lợi của khoa học nuôi tôm thế hệ.Share:

Thứ Tư, 14 tháng 12, 2016

Trong ruộng nên với khu ươm tôm diện tích ruộng nuôi và lắp đặt thêm cánh quạt

Tôm càng xanh là loài tôm sở hữu giá trị kinh tế cao và với thể nuôi trong nước ngọt. Nguồn tôm giống hầu như có sẵn trên thị trường. Người nuôi sở hữu thể thu con giống từ thiên nhiên hoặc tậu tôm giống nhân tạo từ các trại sinh sản tôm giống. hầu hết nông dân có diện tích đất sản xuất và canh tác cốt tử là lúa. Mô hình nuôi tôm trong ruộng lúa sẽ tạo điều kiện cho những hộ dân cày sản xuất bé nâng cao thu nhập mà không làm liên quan đến năng suất lúa theo khoa học nuôi tôm.


Như hình trên ta thấy, tôm với thể sống trong ruộng lúa vụ Hè – Thu. Đây gọi là hệ thống lúa – tôm đoàn kết. một phương pháp khác, có thể sinh sản lúa vụ Đông – Xuân và nuôi tôm trên ruộng trong vụ Hè – Thu. bí quyết này gọi là hệ thống nuôi luân canh nếu được lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để chế tạo oxy cho tôm càng xanh.Trong ao nuôi tôm hay trong ao nuôi thủy sản khái quát thì lượng oxy hòa tan trong nước với được vì quá trình quang đãng hợp của tảo, thâm nhập từ ko khí vào và bàn thảo nước ao. bên cạnh đó, lượng oxy trong ao thường ko ổn và ngả nghiêng lớn giữa ngày và đêm bởi thế cần lắp đặt cánh quạt nuôi tôm và bật cánh quạt nuôi tôm vào về đêm để cung ứng oxy gần như cho tôm. Trong ao oxy mất đi là bởi sự hô hấp của tôm cá vào buổi tối và triệu chứng phân hủy các hợp chất hữu cơ. Oxy hòa tan trong ao phải to hơn 3,5 mg/l theo đúng công nghệ nuôi tôm chuyên nghiệp.


Trong ruộng nên với khu ươm tôm mang diện tích khoảng 105 diện tích ruộng nuôi và lắp đặt thêm cánh quạt nuôi tôm để cung ứng oxy cho tôm nuôi. Khu ươm với thể là một ao nhỏ hay được xung quanh bằng lưới. Ao ươm rất quan trọng bởi có thể ươm dưỡng và quản lý tôm rẻ trong 1 tháng đầu trước khi thả ra nuôi đại trà. đặc thù, au ươm rất thiết yếu đối mang mô hình “2 vụ lúa xen canh 1 vụ tôm” nhằm tận dụng thời kì ươm tôm lúc đang sạ lúa. Ao cũng cần thiết cho mô hình “2 vụ lúa luân canh một vụ tôm” bởi phải ươm tôm lớn trong thời kì trồng lúa vụ đầu, để có tôm lớn thả ra sau lúc thu hoạch lúa.
khi tôm nuôi được 3 – 4 tháng, tiến hành thu tỉa thu tôm mang trứng, tôm chậm rãi phát hành. Sau 6 – 7 tháng nuôi tiến hành thu hoạch toàn cục bằng bí quyết hạ mức nước ao còn 0,5m, kéo lưới để hạn chế mật độ nuôi trong ao, sau đó tát cạn bắt toàn cục tôm trong ao.
Share:

Thứ Ba, 13 tháng 12, 2016

Quạt lá chạy bằng mô tơ điện 3 pha hầu như cung cấp ôxy thấp hơn

Khí oxy hòa tan trong nước là nhân tố cực kỳ quan tâm thúc đẩy từng phút tới sự sống của tôm thẻ chân trắng. Sự thiếu dưỡng khí trong nước là duyên cớ thường xuyên gây tử chiến cao và thời gian nhanh nhất cho ấu trùng tôm thẻ chân trắng, dù chỉ bị thiếu dưỡng khí trong một thời kì ngắn, sau đó được cung ứng là đủ ngay, tôm thẻ chân trong trắng bể ương tuy tồn tại song cũng bị yếu và còi cọc.

Những yếu tố ảnh hướng tới hàm lượng khí oxy trong nước


Oxy hòa tan là yếu tố chất lượng nước quan trọng trong ao nuôi. Người nuôi phải hiểu kỹ yếu tố tác động của hàm lượng oxy hòa tan trong nước ao. Họ cũng buộc phải sở hữu nhận thức của hàm lượng oxy hòa tan thấp lên sinh vật nuôi.
kỹ năng hòa tan Khí quyển chứa 20,95% oxy.
Ở áp suất tiêu chuẩn (760 mm thủy ngân), sức ép của oxy trong ko khí là 159,2 mm (760 x 0,2095). áp lực của oxy trong không khí chuyển oxy vào nước tới lúc áp lực của oxy trong nước bằng sở hữu áp lực oxy trong không khí. lúc áp lực oxy trong nước và ko khí bằng nhau, oxy hòa tan được gọi là thăng bằng hay bão hòa.

Quạt điện tạo oxy cho biển nuôi Tôm thẻ chân trắng


Quạt lá chạy bằng mô tơ điện 3 pha thường cung cấp ôxy tốt hơn. khi quạt lá chạy mô tơ điện hoạt động với công suất lớn khiến lượng nước tung lên khỏi mặt nước phổ biến hơn cần lượng ôxy khuyếch tán từ ko khí vào nước cũng tăng lên.
Mặt nước xuýt động càng rộng rãi thì lượng ôxy hòa tan vào nước càng cao.

Các sự cố thường xuyên thấy


lúc trong ao nuôi tôm sở hữu biểu hiện: Mòn đuôi, đen mang, đứt các phụ bộ, sắc tố xấu, phát sáng hoặc màu nước sở hữu bộc lộ khác thường…là các bệnh bởi vì vi khuẩn, môi trường gây ra, buộc phải uống vôi CaCO3 lượng Dùng 20 - 30 kg/1.000 m3, hoặc khoáng tạt 1 kg/1.000 m3 Dùng vào đêm trưa hôm sau cấy vi sinh (loại chất lượng và sở hữu uy tín trên thị trường) liều uống gấp 2 - 3 lần so sở hữu uống định kỳ, uống liên tiếp trong 2 - 3 ngày. Trong ao hiện ra tảo lam, tảo đỏ, laplap đáy uống các dòng vật phẩm mang tác dụng diệt tảo (khi Dùng bắt buộc sẵn sàng sẵn oxy bột đề phòng khi sở hữu triệu chứng tôm nổi đầu), sau 2 - 3 ngày cấy vi sinh.


Trong giả dụ tôm nuôi bị nhiễm các bệnh bởi virus, đối có tôm to phải thu hoạch ngay, tôm nhỏ nên xử lý (diệt bỏ) tại ao, mang giải pháp bí quyết ly đối sở hữu các ao còn lại như là uống lưới rào ngăn cua còng từ ao nhiễm bệnh bò sang, tiệt trùng bờ ao bằng vôi CaO hoặc CaCO3 20- 30 kg/100 m2 bờ…sau lúc diệt bỏ tối thiểu 7 ngày mới xả ra ko kể môi trường.
Share:

Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

Xử lý trong ao lắng trước khi đưa vào ruộng

Xử lý ruộng trước khi thả giống tômXem thêm:  nuôi tôm

Dùng Chlorine nồng độ 30 ppm xử lý trong ao lắng trước khi đưa vào ruộng 3 ngày, thực hành tới khi mực nước trong mặt ruộng đạt mức 0,4 m.
uống thuốc diệt cá hòa sở hữu nước tạt khắp ao theo hướng dẫn uống trên bao suy bì của nhà sinh sản.
Gây màu nước: uống phân urê 1,5 - 2 kg và 0,5 kg phân DAP/1.000 m3 nước trong ruộng nuôi (tốt nhất nên bón phân vào sáng sớm), sau vài ngày lúc thấy nước sở hữu màu xanh đọt chuối, màu xanh vỏ đậu hay màu trà nâu nhạt là được, lúc này với thể thả giống.
Trước khi quyết định thả giống buộc phải đánh giá 2 chỉ tiêu sau: độ mặn bắt buộc đạt từ 5 - 10%o, pH cần đạt 7,5 - 8,5.
trường hợp pH < 7,3: tăng mạnh thêm vôi từ 3 - 5 kg/1.000 m3 nước, hoặc Super-Ca 20 kg/1.000 m3 nước.
nếu pH > thì uống nước từ ao lắng đã được xử lý thay vào khoảng 10 - 30% mỗi ngày tới khi đạt hưởng thụ.

Thả giống

Xem thêm: nuôi tôm trên cát

thời khắc thả giống rẻ nhất là tháng 3 DL.
- Mật độ thả giống:
Mật độ ương: ương trong vèo hoặc Dùng 1 góc ruộng ương tôm giống 10 - 15 ngày trước lúc thả ra ruộng nuôi: mật độ ương 100 con/m2, tỉ lệ hao hút cho phép 5%.
Mật độ thả nuôi: sau 10 - 15 ngày thả tôm ra ruộng nuôi đảm bảo mật độ 7 - 10 con/m2.

chăm nom - Quản lý

Xem thêm: nuôi tôm sú quảng canh

Thức ăn: bây chừ trên thị trường sở hữu phần lớn mẫu thức ăn công nghiệp, tùy điều kiện nông dân chọn lọctuy nhiên buộc phải chọn các chiếc item với thương hiệu rõ ràng, với công bố chất lượng theo phương pháp. Lượng thức ăn, kích cỡ viên thức ăn theo tuổi sản xuất của tôm được hướng dẫn trên bao .
thời kì và số lần cho ăn: buộc phải cho ăn 4 lần/ngày: 5 - 6 giờ sáng, 11 - 12 giờ trưa, 5 - 6 giờ chiều, 9 - 10 giờ đêm.
phương pháp cho ăn: những góc ruộng phải đặt máng ăn để kiểm tra lượng thức ăn thừa hay thiếu nhằm điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp. Ban ngày buộc phải cho thức ăn phổ biến ở mương bao, ban đêm rải phổ biến trên mặt ruộng. Sau 2 - 3 giờ kiểm tra máng ăn, đoàn kết kiểm tra thức ăn trong ruột tôm. trường hợp đường ruột đều, liên tiếp, phản ứng thời gian nhanh biểu đạt tôm no, khỏe.
Share:
Được tạo bởi Blogger.

Blogger templates