Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong mương vườn

Trong diện tích nước buộc phải sở hữu ao ương tôm giống thời kì 3 tháng và cắt bỏ càng tôm trước khi thả ra ao tôm thương phẩm. đặc biệt, kiểm soát triệt để vấn đề môi trường ao nuôi và đảm bảo đủ thức ăn cho tôm.


Sau mô hình nuôi thể nghiệm, xã đã thành lập tổ nghề nghiệp “Nuôi tôm càng xanh trong mương dừa” gồm 20 hộ tham dự, do hộ ông Lê Văn Rê khiến tổ trưởng. Tổ nhiều lần chỉ dẫn cho tổ viên các kỹ thuật và ưu thế của mô hình. Sau thời kì khám phá, học hỏi kinh nghiệm, thấy được lợi ích của mô hình, đa dạng hộ dân trong xã đã đầu tứ thả nuôi giống tôm càng xanh theo quy hoạch. hiện thời, xã với trên 25 hộ tham gia mô hình, với diện tích 30.000m2. Mỗi năm, người dân thả nuôi được 2 vụ, chung bắt đầu thả giống vào tháng một, tháng 6, thu hoạch tháng 7, tháng 12 nhưng mà còn tùy vào mẫu tôm giống bé hay to nhưng mà mùa vụ kéo dài từ 4-5 tháng.

Sẵn sàng ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm giống như nuôi các thủy sản khác. Ao nuôi tôm càng xanh bắt buộc mang hệ thống kênh cấp, thoát nước biệt lập. Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa bờ ao gia cố kỹ để giảm thiểu thẩm thấu và sạt lở khi mưa bão, độ cao của bờ hơn mặt nước ao 50 cm trở lên. Mực nước ao nuôi buộc phải duy trì từ một,2 -1,5 m trong suốt vụ nuôi. Tiếp theo là bơm cạn ao, vét bùn đáy, nặng xung quanh bờ ao, bón vôi và phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc. Sau thời kì lấy nước vào từ 7- 10 ngày, lúc đó nước trong ao mang màu xanh đọt chuối non chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng, phổ biến phiêu sinh vật thì thả tôm giống vào nuôi. Tôm giống mang thể mua từ nguồn giống thiên nhiên và giống sinh sản nhân tạo. ngoài ra phải tậu giống nhân tạo để nuôi vì có rộng rãi ưu thế hơn. Ông Nguyễn Văn Thanh – trọng tâm Giống vật nuôi thức giấc Sóc Trăng cho biết: “Muốn sắm được con tôm giống càng xanh toàn đực bà con phải lựa những con tôm giống khỏe mạnh, bơi lội thời gian nhanh, hầu hết phụ bộ nhất trong đàn tôm. Trong một bể tôm giống bắt buộc chọn những con giống với kích cỡ đồng đều, ví như mua con bót từ cần từ cỡ 12mm trở lên. bây chừ về con giống tôm càng xanh toàn đực thì cực kỳ ít cơ sở sản xuất, phải trong năm 2016, trọng điểm Giống vật nuôi Sóc Trăng với kết liên có trọng tâm Giống vật nuôi tỉnh An Giang sinh sản giống tôm càng xanh toàn đực để chế tạo cho người nuôi”.

Nhận xét