Thứ Ba, 29 tháng 11, 2016

Trạng thái nuôi tôm chân trắng phi pháp đang diễn ra tràn lan

Trạng thái nuôi tôm chân trắng phi pháp đang diễn ra tràn lan, mất kiểm soát tại vùng ven đại dương Lăng Cô, dẫn tới vấn nạn lấn chiếm đất công, nguy cơ phá vỡ cảnh quan môi trường.


Xem thêm: Con tôm

Đất vi la đất rừng thành biển tôm Theo dọc QL1A xuống hết nam đèo Phú Gia trở vào trọng điểm thị thành Lăng Cô, ko khó để bắt họp mặt những biển nuôi tôm chân trắng tự phát. các đại dương tôm đua nhau hình thành kể từ mép đầm Lập An len tận đến các khu dân cư đông đúc, vươn lên sát mép quốc lộ rõ, thậm chí xuất hiện ngay trong khuôn viên biệt thự cao cấp.


Tại tổ dân xã Lập An, dân địa phương cho biết, đề cập bắt đầu từ cơn sốt nuôi tôm chân trắng bùng phát từ nửa đầu năm 2015 tới bây giờ, hễ lô đất nào còn trống dọc theo QL1A (phía bờ đầm Lập An) đều được “hô biến” thành ao nuôi tôm mà ko vấp nên sự cấm cản nào trong khoảng chính quyền Theo chủ đầu bốn là Tập đoàn Việt - Úc, Dự án này khi đưa vào hoạt động sẽ nên đến 2.000 cần lao. Mật độ nuôi tôm cực kỳ thâm canh từ 200 tới 500 con/m2.

Mỗi năm, đơn vị nuôi từ hai tới 3 vụ, năng suất từ 120 tới 300 tấn tôm/ha mặt nước/năm. chỉ đạo doanh nghiệp này cho hay: "Các dãy nhà kính để nuôi tôm rất thâm canh giống như những resort cho tôm ở, nhiệt độ bên trong luôn được duy trì 30 độ C". nhì tuần trước, một khu phức hợp như vậy rộng 300 ha sở hữu số tiền đầu cơ 600 tỷ đồng được khởi công xây dựng tại phường Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ (Bình Định). Việc nuôi tôm công nghiệp đòi hỏi dân cày phải uống phổ biến hóa chất hoặc các chế phẩm sinh học.

Theo thời gian, nguồn nước và đất sẽ ô nhiễm do những loại hóa chất còn tồn dư trong triệu chứng nuôi. bởi vậy, mẫu khó của người nuôi tôm là càng nuôi lâu trên 1 diện tích đất thì sẽ càng nâng cao phí và tỷ lệ chiến thắng giảm thiểu xuống. Đã mang rộng rãi dân cày phải bỏ ao 1 thời gian dài hoặc tậu một mô phỏng khác thay thế cho con tôm công nghiệp. 

Xem thêm: con tom
Share:

Thứ Hai, 28 tháng 11, 2016

1 loài virus mang tên là Virut gây hội chứng đốm trắng

Trước tiên chúng ta cần biết, bệnh đốm trắng được phát hiện rõ từ năm 1993, là loại dịch bệnh hiểm nguy, gây rủi ro nhất cho người nuôi tôm sú từ trước đến nay. Bệnh vì một loài virus sở hữu tên là Virut gây hội chứng đốm trắng (tên tiếng Anh là white spot syndrome virus).
khi xâm nhập vào tôm, virut sẽ cư trú ở rộng rãi phòng ban của tôm như mô dạ dày, với, trứng, mắt, chân bơi, … các virus này sẽ sinh sản rất thời gian nhanh làm tôm nhiễm bệnh đại tiện và sau đó tiếp tục phát tán ra môi trường bên ngoại trừ gây bệnh cho cả bầy tôm sở hữu trong ao. Từ các thông tin trên, chúng ta thấy chừng độ hiểm nguy của bệnh đốm trắng là vô cùng cao. 
Xem thêm:  bệnh ở tôm sú
Về những đường truyền bệnh, người nuôi phải lưu ý: đối mang bệnh này thì kỹ năng lây lan rộng. thứ nhất, bệnh mang thể đi từ tôm bố mẹ sang tôm con. tức là lũ tôm bác mẹ bị nhiễm đốm trắng thì cứng cáp bọn tôm con sẽ bị đốm trắng.đồ vật nhì, bệnh đi từ các loài giáp xác hoang dã như cua, còng, tôm, tép, … sang tôm nuôi. thiết bị ba, bệnh đi từ nguồn nước cấp vào ao bị nhiễm đốm trắng. bởi vì virus đốm trắng này sở hữu khả năng sống và tồn tại trong khoảng động dao về các yếu tố môi trường lớn như độ mặn từ 5-40 phần ngàn, độ pH từ 4-10, với khả năng chịu đựng được ở nhiệt độ từ 0 độ C và chỉ chết khi nhiệt độ lên tới 80 độ C. vì thế, kỹ năng sinh tồn của virus đốm trắng trong môi trường nước vô cùng cao. vật dụng tứ, bệnh đi từ các công cụ Sử dụng chung như vó, chài, lưới, ống bơm nước, … bởi vậy, muốn đảm bảo an toàn thì bắt buộc khử trùng dụng cụ này bằng Chlorine 30 ml/m3 trước lúc uống. thiết bị năm, trong hiện tượng lột xác thì tôm khỏe ăn tôm bệnh thì cũng khiến tôm khỏe mắc bệnh. biện pháp phòng bệnh hiện ra, vẫn chưa sở hữu lý lẽ Điều trị hiệu quả, thành ra, người nuôi cần bắt buộc tăng nhanh những biện pháp phòng bệnh:
Xem thêm:  bệnh tôm sú
hạn chế thả tôm vào vụ nghịch (mùa lạnh hoặc giai đoạn nhiệt độ cô động bất thường). triệu chứng cải tạo ao phải sên vét hết bùn đen từ vụ trước, diệt hết các loài giáp xác (cua, còng, tôm dại) mang tài năng có mầm bệnh. Thiết lập hàng rào ngăn cáy, còng loanh quanh ao và lưới đuổi chim phủ toàn ao. Giảm thiểu cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, cần cấp qua ao lắng đã xử lý và nâng mực nước trong ao nuôi đạt một,0 - một,2 m. Thả tôm giống sạch sẽ bệnh (được kiểm dịch của địa phương).

Nhằm hạn chế lây lan mầm bệnh giữa những ao, tốt nhất ko nên Dùng tầm thường những dụng cụ (lưới, vợt, thuyền…). kiểm tra thường xuyên màu dung nhan, khả năng bắt mồi, tình trạng sức khỏe của tôm để kịp thời phát lộ ra và xử lý. khi các ao khác trong trại hoặc xung quanh xảy ra đốm trắng, người nuôi phải chủ động ngưng bón vi sinh để chuyển sang Dùng chất diệt trùng để đào thải mầm bệnh trong nước. Trộn Vitamin C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm và cải thiện môi trường (giảm khí độc, bất biến độ kiềm) trong suốt thời gian này.
Share:

Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trong mương vườn

Trong diện tích nước buộc phải sở hữu ao ương tôm giống thời kì 3 tháng và cắt bỏ càng tôm trước khi thả ra ao tôm thương phẩm. đặc biệt, kiểm soát triệt để vấn đề môi trường ao nuôi và đảm bảo đủ thức ăn cho tôm.


Sau mô hình nuôi thể nghiệm, xã đã thành lập tổ nghề nghiệp “Nuôi tôm càng xanh trong mương dừa” gồm 20 hộ tham dự, do hộ ông Lê Văn Rê khiến tổ trưởng. Tổ nhiều lần chỉ dẫn cho tổ viên các kỹ thuật và ưu thế của mô hình. Sau thời kì khám phá, học hỏi kinh nghiệm, thấy được lợi ích của mô hình, đa dạng hộ dân trong xã đã đầu tứ thả nuôi giống tôm càng xanh theo quy hoạch. hiện thời, xã với trên 25 hộ tham gia mô hình, với diện tích 30.000m2. Mỗi năm, người dân thả nuôi được 2 vụ, chung bắt đầu thả giống vào tháng một, tháng 6, thu hoạch tháng 7, tháng 12 nhưng mà còn tùy vào mẫu tôm giống bé hay to nhưng mà mùa vụ kéo dài từ 4-5 tháng.

Sẵn sàng ao và cải tạo ao nuôi tôm càng xanh thương phẩm giống như nuôi các thủy sản khác. Ao nuôi tôm càng xanh bắt buộc mang hệ thống kênh cấp, thoát nước biệt lập. Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa bờ ao gia cố kỹ để giảm thiểu thẩm thấu và sạt lở khi mưa bão, độ cao của bờ hơn mặt nước ao 50 cm trở lên. Mực nước ao nuôi buộc phải duy trì từ một,2 -1,5 m trong suốt vụ nuôi. Tiếp theo là bơm cạn ao, vét bùn đáy, nặng xung quanh bờ ao, bón vôi và phơi nắng 3-4 ngày rồi lấy nước vào ao qua lưới lọc. Sau thời kì lấy nước vào từ 7- 10 ngày, lúc đó nước trong ao mang màu xanh đọt chuối non chứng tỏ ao giàu dinh dưỡng, phổ biến phiêu sinh vật thì thả tôm giống vào nuôi. Tôm giống mang thể mua từ nguồn giống thiên nhiên và giống sinh sản nhân tạo. ngoài ra phải tậu giống nhân tạo để nuôi vì có rộng rãi ưu thế hơn. Ông Nguyễn Văn Thanh – trọng tâm Giống vật nuôi thức giấc Sóc Trăng cho biết: “Muốn sắm được con tôm giống càng xanh toàn đực bà con phải lựa những con tôm giống khỏe mạnh, bơi lội thời gian nhanh, hầu hết phụ bộ nhất trong đàn tôm. Trong một bể tôm giống bắt buộc chọn những con giống với kích cỡ đồng đều, ví như mua con bót từ cần từ cỡ 12mm trở lên. bây chừ về con giống tôm càng xanh toàn đực thì cực kỳ ít cơ sở sản xuất, phải trong năm 2016, trọng điểm Giống vật nuôi Sóc Trăng với kết liên có trọng tâm Giống vật nuôi tỉnh An Giang sinh sản giống tôm càng xanh toàn đực để chế tạo cho người nuôi”.
Share:

Thứ Ba, 22 tháng 11, 2016

Nuôi tôm hùm cải thiện đời sống cho hàng nghìn lao động tại những địa phương

Tôm rồng (tên gọi thông thường của một nhóm giáp xác sở hữu kích thước lớn thuộc họ Palinuridae) là đối tượng nuôi biển với giá trị kinh tế cao. Việt Nam là 1 trong những nước sở hữu nghề nuôi tôm rồng tôm hùm phát hành so với các nước khác trên thế giới. Nghề nuôi tôm rồng phát hành đã góp phần phá hoang hiệu quả tiềm năng lợi thế về tự nhiên, khắc phục công ăn việc làm cho, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho hàng ngàn cần lao tại những địa phương và tăng nguồn thu nhập cho ngân sách quốc gia.Để hạn chế thiệt hại, người người dân khu vực này đang chuyển sang nuôi “ganh”, đặt các lồng nuôi để nổi lưng chừng, phương pháp đáy chí ít 1,5 mét chứ ko nuôi chìm như trước đây để hạn chế ô nhiễm ở tầng đáy. Theo ông nai lưng Văn Tình người nuôi tôm rồng trên Vũng Mắm, cứ 1 bè, người nuôi thường kết 3 tới 4 lồng nuôi; thậm chí, sở hữu đến 9, 10 lồng thả chìm sát đáy. Sau đợt tôm chết vừa rồi, đa dạng người đã “rút” lồng lên nuôi “ganh”. Người nuôi lắp những can nhựa vào dưới, nẹp bên hông để lồng nổi lưng chừng chứ ko nuôi chìm nữa. phí tổn đầu tư thêm để nuôi “ganh” tốn khoảng một triệu đồng mỗi lồng.


cùng mang việc đại tiện lồng, bè, người dân được khuyến cáo tránh mật độ tôm trong khoảng 80 con đến 90 con/lồng xuống còn 50 con/lồng và điều hành kỹ thức ăn, ko để dư thừa; bửa sung định kỳ vitamin và khoáng chất để tăng nhanh sức đề kháng cho tôm.Thu nhập trong khoảng tôm rồng là nguồn thu đáng nhắc cho ngư dân Vạn Ninh, huyện mang đa dạng chính sách để phát hành và giúp ngư dân, song tới nay đã phát sinh những bất cập, nhất là việc tôm lồng quá dày gây ô nhiễm, nguồn thức ăn hoàn toàn lấy từ ốc, sò của hồ, ngư gia ko chú ý cầu tiêu nên ô nhiễm ngày càng nhanh. quận đang lãnh đạo các ngành công dụng quy hoạch lại việc nuôi tôm hùm, đặc trưng đề nghị Trung ương nghiên cứu sinh sản tôm giống để ngư dân chủ động nguồn giống .

Trên vịnh Xuân Đài hiện mang 1.124 hộ nuôi tôm rồng sở hữu 13.302 lồng nuôi, trong chậm triển khai cốt yếu là tôm hùm bông và người nuôi cũng đang chuyển sang nuôi “ganh” chứ ko còn đặt lồng dưới tầng đáy. Định kỳ hàng tháng, Phòng kinh tế phường Sông cầu tiêu gửi thông báo kết quả quan trắc môi trường và đào tạo hướng dẫn công nghệ cho những hộ nuôi tôm theo đúng trật tự để hạn chế dịch bệnh.

Xem thêm: nuôi tôm hùm
Share:

Chủ Nhật, 20 tháng 11, 2016

Nuôi tôm theo hướng VietGAP là tập cho dân

Vào các ngày này, các hộ thực hiện mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP sẵn sàng bước vào vụ thế hệ. Ông Nguyễn Hữu Yến (xóm hai, thôn Thủy Triều, thị trấn Cam Hải Đông) - hộ tham gia mô hình cho biết: “Cách nuôi thế hệ đã mang đến đa dạng ích lợi, không những con tôm nuôi đạt kích cỡ, sản lượng cao, sạch bệnh nhưng môi trường cũng tốt hơn...”.Hộ bà Nguyễn Thị Yến (xóm 2, thôn Thủy Triều) thì khẳng định: Quy trình nuôi tôm theo vietgap mới thực ra không khó so với bí quyết cũ, hưởng thụ người nuôi phải kỹ hơn trong việc tìm giống; khiến cho ao lắng, lọc để xử lý môi trường; sử dụng chế phẩm sinh học, hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh và thực hiện việc theo dõi ghi chép hàng ngày... “Lâu nay, người nuôi tôm hay sử dụng kháng sinh và formon để xử lý môi trường, đưa kháng sinh vào thức ăn để phòng ngừa bệnh. phương pháp này vô tình làm cho vi sinh dễ lờn thuốc, cống phẩm thành ra bị nhiễm kháng sinh. Nuôi tôm theo hướng VietGAP là tập cho dân cày vận dụng bí quyết khiến thế hệ, hiện đại hơn...” bà Yến kể.

Quy trình nuôi tôm an toàn sinh học 5 hộ mang diện tích đìa nuôi tôm trong khu vực Cù Hin (xã Cam Hải Đông) đã được tìm thực hành mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo hướng VietGAP. các hộ đã dành 4.000m2 để ngoại hình ao cấp, 3.000m2 ngoài mặt ao xử lý nước thải phục vụ cho việc nuôi tôm trên 2ha (5 ao). bên cạnh đó, mô phỏng còn vun đắp những công trình phụ trợ như: hệ thống kênh mương, kho cất vật tứ, thức ăn...

Sau 110 ngày nuôi theo quy trình VietGAP, tôm phát triển rẻ và cho thu hoạch. Kỹ sư Nguyễn Thị Thanh Hạnh, cán bộ trọng tâm Khuyến nông - Khuyến ngư, Chủ nhiệm đề tài cho biết, tỷ lệ tôm sống đạt 83%, kích cỡ thu hoạch làng nhàng đạt 67g/con, năng suất hơn 10 tấn/ha, mức giá cao hơn 5.000 đồng/kg so sở hữu bí quyết nuôi ko theo VietGAP, bình quân lãi 110 triệu đồng/hộ. Quy trình nuôi tôm sinh học “Mô hình đáp ứng các yêu cầu về kinh tế, môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc dò xét vùng nuôi, tìm địa điểm, tậu hộ cũng như theo dõi, ghi chép và lưu giấy tờ nhật ký nông trại thực hành hơi nghiêm trang. mô hình đã đơn vị được phổ biến buổi huấn luyện, hội thảo, thăm quan, tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết của người nuôi tôm, từng bước thực hiện phương pháp làm ưu việt...” - bà Hạnh san sớt. Được biết, khu vực nuôi tôm tại phố Cam Hải Đông mang thể mở mang vì ko thiếu những diện tích đìa to, với thể mẫu mã những ao đựng, ao lắng để xử lý môi trường.

thiết tưởng, tỉnh phải quy hoạch khía cạnh vùng nuôi để làm cho tiền đề xây dựng cơ sở công nghệ đảm bảo quy trình nuôi tôm sạch; hỗ trợ vun đắp các tổ hiệp tác, tổ kết liên để dân cày nhân rộng mô phỏng theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần đưa VietGAP tăng trưởng chiều sâu.

Share:

Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

Bệnh thường gặp ở quy trình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến

Bệnh gây chết giữa chu kỳ nuôi Bệnh này thường thấy khi đã nuôi ấu trùng từ 10 - 20 ngày, khi bị bệnh ấu trùng thường chết hầu hết, sau 2-3 ngày sở hữu thể chết hết . hiện tượng là: ấu trùng yếu, bơi lội chậm chạp hơn bình thường, màu sắc xám nhạt (sau 10 ngày nuôi màu sắc của ấu trùng thường nâu sáng), ăn yếu và chậm ( tôm khoẻ mạnh sau 10 ngày nuôi lúc cho Artemia vào sau 2 giờ ấu trùng ăn hết).Lúc xem ấu trùng qua kính hiển vi thấy phần gan tụy tạng co lại, bé hơn tầm thường,các sắc tố bị mất. lúc quan sát bể vào về đêm thấy sở hữu triệu chứng các con tôm chết phát sáng, xem qua kính hiển vi thấy có vi khuẩn Coccobacilli trong ruột tôm rất nhiều. quá trình phát sáng là do vi khuẩn này gây nên. Dùng thuốc kháng sinh không với hiệu qủa, lúc bị bệnh này thường phải xả bỏ, cầu tiêu làm đợt mới, tuy nhiên bệnh này ít gặp gỡ. đề phòng bệnh bằng cách: cầu kỹ toàn thể trại sau 1 chu kỳ sản xuất, phơi khô trại sau 10 ngày, khi nuôi quản lý chăm sóc rẻ nhằm tránh bận bịu bệnh.
Bệnh lột xác dính vỏ Bệnh này hầu như xảy ra lúc ấu trùng ở giai đoạn PL 10-11, lúc ấu trùng lột xác vỏ bị dính lại ở chủy (dạng nhẹ), dính ở chân ngực, ko bơi được và chết, xảy ra cốt yếu vào ban đêm lúc tôm lột xác. tỷ lệ lột xác bị dính thường từ 10 –30%. nguyên nhân gây bệnh không xác định được rõ ràng, có nhiều tác nhái cho rằng vì hàm lượng NH4 – N trong bể nuôi cao, hoặc thiếu khoáng chất. Phòng trị bằng phương pháp, uống formaline 10 – 15ppm kích thích tôm lột xác, cho thêm khoáng vi lượng, vitamin C vào trong thức ăn, giúp giảm thiểu bận bịu bệnh. đặc biệt cần uống vi sinh trong quá trình sản xuất.


Bệnh vì nguyên sinh động vật Trong sản xuất giống tôm và cá hầu như bị bệnh này, ở TCX thường xuyên thấy hình thành nhiều những loại sau: Zoothamnium, Epistylis, Acineta, Vocticella…Trong đó, Zoothamnium hay gặp gỡ nhiều nhất. Chúng ký sinh ở các phần phụ như chủy, chân ngực, chân bụng, đuôi khi chúng phát triển phổ biến ấu trùng ko lột xác được dẫn tới chết. nguyên nhân gây bệnh: bởi xử lý tôm mẹ ko rẻ, mang mầm bệnh vào bể, hoặc chăm nom kém, thức ăn dư thừa phổ biến, hàm lượng hũu cơ trong bể cao cũng hiện ra bệnh này. Phòng trị: chăm sóc cho ăn, quản lý môi trường thấp, tạo điều kiện cho ấu trùng lột xác nhanh chóng, định kỳ xi phông tinh khiết đáy bể, thay nước đúng định kỳ giữ môi trường nuôi thấp ít sẽ tránh tối đa bệnh này Trị bệnh: uống triflutralin 48% mang liều lượng 1cc/m3 nước, hoặc Iodine 5cc/m3 .

Share:

Thứ Hai, 14 tháng 11, 2016

Chế độ nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao

Chế độ nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao (QCCTNSC) phí vừa cần, thân quen với người dân, khoa học ko hưởng thụ cao như nuôi tôm công nghiệp nhưng mà hiệu quả kinh tế cao, phù hợp có hộ gia đình. Trước mắt, bà con dân cày buộc phải cải tạo ao đầm đúng công nghệ. trọng điểm Khuyến ngư Cà Mau khuyến cáo bà con tát cạn ao đầm, bón vôi CaCO3, phơi khô đáy ao nứt chân chim; sau đó lấy nước vào ao nuôi đạt 1,2m, sau 3 ngày diệt cá tạp và diệt khuẩn.


Hiện thời, nông dân nuôi tôm bằng đa dạng cơ chế như: quảng canh cải tiến, bán thâm canh, thâm canh... Mỗi hình thức nuôi đều sở hữu các ưu, nhược điểm riêng. Chính bởi thế, để mua ra 1 cách thức nuôi mang chi phí tốt, hiệu quả kinh tế cao là vô cùng cần thiết. Mô hình nuôi tôm sú quảng canh cải tiến năng suất cao đang được khuyến khích phát triển tại thức giấc Cà Mau. Mô hình tôm nuôi theo hình thức quảng canh truyền thống đã qua cho năng suất ko cao (khoảng từ 200 – 300kg/ha/năm). Từ lúc bà con dân cày tiếp cận kỹ thuật nuôi tôm theo hình thức nuôi tôm quảng canh cải tiến năng suất cao (QCCTNSC) tới nay, vuông nuôi của bà con dân cày đạt được kết quả rất khả quan.

Hình thức nuôi tôm QCCTNSC tổn phí vừa nên, thân quen mang người dân, công nghệ không đòi hỏi cao như nuôi tôm công nghiệp mà hiệu quả kinh tế cao, ưng ý mang hộ gia đình. Trước mắt, bà con dân cày bắt buộc cải tạo ao đầm đúng khoa học. trọng tâm Khuyến ngư Cà Mau khuyến cáo bà con tát cạn ao đầm, bón vôi CaCO3, phơi khô đáy ao nứt chân chim; sau đó lấy nước vào ao nuôi đạt 1,2m, sau 3 ngày diệt cá tạp và diệt khuẩn. Ương tôm giống trước khi thả nuôi, mật độ thả nuôi 6 con/m2. Trong thời kì ương, cho tôm ăn bằng thức ăn công nghiệp, liều lượng 1kg/ngày và tăng 10% những lần cho ăn tiếp theo. Hàng ngày, bà con dân cày buộc phải đánh giá và xử lý các yếu tố môi trường như pH, độ kiềm, thuốc nước, độ trong…


Trọng điểm Khuyến ngư Cà Mau cho biết, tính đến thời điểm này, mô hình nuôi tôm QCCTNSC thí nghiệm tại huyện U Minh cơ bản đã thực hành thành công. Tôm đã được 4 tháng tuổi, sản lượng ước đạt từ 800 – 900kg/ha (kích cỡ 35 – 40 con/kg), tỉ lệ sống khoảng 60%. Tiếp tục nuôi thêm 01 tháng nữa sẽ cho thu hoạch, sản lượng ước đạt trên 1 tấn/ha, bình quân mỗi hộ thu lãi từ 70 – 88 triệu đồng/ha.
Share:

Thứ Hai, 7 tháng 11, 2016

Lợn nái mang thai thì giảm bớt khẩu phần ăn để không bị béo phì

Đối có vùng nhiệt đới như ở nước ta, trong những tháng nắng hot sở hữu ảnh hưởng rất lớn đến năng suất sinh sản của heo nái. 1 số ảnh hưởng xấu sở hữu thể xảy ra như sau:


- Mức ăn giảm.
- Cho sữa kém.
- thời kì lên giống sau cai sữa kéo dài.
- Tỉ lệ đậu thai thấp.
- với rộng rãi nguy cơ gây chết thai, khô thai, sẩy thai.
- Trọng lượng lọt lòng của heo con phải chăng.
- do đó, trong mùa nắng khi nuôi heo nái sinh sản cần ảnh hưởng 1 số công tác như sau:
- Luôn cung ứng đủ nước sạch và mát cho heo uống.
- tránh tiêu dùng thức ăn quá mịn.
- Chuồng trại phải được thông thoáng thấp và sở hữu hệ thống làm mát trại khi nhu yếu, như: quạt gói hệ thống phun nước trên mái, hệ thống phun sương trong trại,
Thức ăn chính của lợn nái chính là cám, tấm và khô dừa. Nên phối hợp phổ quát khẩu phần ăn khách nhau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho lợn phát triển, hạn chế lợn chán ăn đặc biệt ở công đoạn sở hữu thai và nuôi con.
Càng rộng rãi ngày tuổi thì nhu cầu thức ăn của lợn càng ngày càng tăng, nhất là công đoạn cho con bú. do vậy cần phân phối rất nhiều những thành phần chất dinh dưỡng để tăng lượng sữa nuôi con và xúc tiến sự tăng trưởng cách nhanh nhất.
mang thể sử dụng sắn hoặc ngô cho lợn nái với thai, nhưng hàm lượng vừa phải để giảm thiểu gây ảnh hưởng cho bào thai.
Đối sở hữu lợn nái mang thai thì giảm bớt khẩu phần ăn để vẫn đảm bảo phần nhiều chất dinh dưỡng nuôi bào thai mà không bị béo phì. Nên cho ăn 2 lần/ ngày, 1kg/ lần.
mang những kinh nghiệm trong kỹ thuật chăn nuôi lợn nái phù hợp sẽ là điều kiện nền tảng để càng ngày càng lớn mạnh mạnh mẽ lĩnh vực chăn nuôi lợn. Giúp tăng tỷ trọng năng suất vật nuôi để tạo nên các giống lợn khỏe mạnh, chất lượng nhất.
Nguồn : nuôi lợn nái
Share:

Biểu hiện heo nái sắp sinh


Trọng lượng giống

- Lợn cỏ (ỉ, Móng Cái): 45-50 kg.
- Lợn lai (Ba Xuyên, Thuộc Nhiêu): 70-80kg.
- Lợn giống (Yorkshire, Landrace, Duroc): 90-100 kg.

Xem thêm : nuôi lợn nái

Muốn cho nái đẻ nhiều con, không tính tậu tuổi và trọng lượng lên giống, ta cần bắt bệnh thời điểm phối giống ưng ý nhất. một chu kỳ lên giống của lợn là 21 ngày. lúc lên giống, lợn với biểu hiện: ăn ít, bỏ ăn, buồn phiền, kêu rên suốt ngày, phá chuồng, dường như nhảy lên lưng các con khác; âm hộ sưng to hơn phổ biến và sở hữu màu đỏ mạng. trường hợp sử dụng nhị tay ấn nhẹ lên lưng lợn nái thì nó sẽ đứng yên, nhị tai vểnh lên (đối với nái nuôi con hầu như lên giống sau lúc tách con hoặc tách lũ từ 1-7 ngày).
thời kì động dục của lợn nái cô động từ 3-5 ngày. thời khắc phối giống ưa thích cho các loại lợn nái như sau:
Xem thêm : kỹ thuật nuôi lợn nái
- Đối sở hữu lợn nội: cuối ngày thiết bị 2 đầu ngày trang bị 3.
- Đối có lợn ngoại và ngoại lai: cuói ngày trang bị 3 sang đầu ngày trang bị 4.
thời khắc này với thể đổi mới tùy theo từng con, bởi vậy cần nên quan sát miêu tả của lợn lên giống. giả dụ cửa mình từ chỗ sưng đỏ chuyển sang héo dần, sở hữu nếp nhăn và dịch nhờn tiết ra thì đó là thời khắc phối giống rẻ nhất (đậu thai rộng rãi nhất).

Heo nái gần sinh


Xem thêm: chăn nuôi lợn nái
Nái sắp sanh dường như biểu thị ăn ít hay không ăn, mang tiếng kêu rền của nái sắp đẻ. Nái thường ủi phá vùng chuồng (hiện tượng quầng ổ). Để nái ít hao tốn năng lượng vì việc quầng ổ, ta cần rải rơm, cỏ khô hoặc bao bố sạch vào chuồng cho nái nằm.
Nái gần sinh sở hữu thể tăng thân nhiệt, tăng nhịp thở, chuyển động ko yên trong chuồng, đi phân, đi đái thường xuyên (gọi là đi mót) khiến cho ô chuồng dơ bẩn. do đó cần vệ sinh và giữ chuồng luôn khô ráo để tránh nhiễm trùng cho heo con và bộ phận sinh dục heo nái sau khi đẻ
Xem thêm: quy trình nuôi lợn nái

Share:

Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Người nuôi bắt buộc thực hành những giải pháp quản lý sau

Nắng nóng liên tục kéo dài và dự báo nhiệt độ sở hữu thể sẽ tăng cao trong thời kì tới mang thể tương tác bất lợi tới sức khỏe của thủy sản nuôi, đặc biệt là tôm nuôi nước chè hai. vì vậy, người nuôi phải thực hiện các biện pháp quản lý ao tôm hiệu quả.


Xử lý nước và lấy nước vào ao nuôi

- Bước 1: Lấy nước vào ao lắng qua túi lọc bằng vải dày nhằm bài tiết rác, ấu trùng, tôm, cua, còng, ốc, sâu bọ, cá tạp. Để lắng 3-4 ngày.
- Bước 2: Chạy quạt nước liên tiếp trong 2 - 3 ngày để kích thích trứng tôm, ốc, côn trùng, cá tạp nở thành ấu trùng.
- Bước 3: Diệt tạp, diệt khuẩn nước cấp trong ao lắng vào buổi sáng (8h) hoặc buổi chiều (16h) bằng Chlorine nồng độ 30 ppm (30kg/1.000m3 nước), hoặc các chất diệt tạp với tên trong Danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam (không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và những chất cấm).
- Bước 4: Quạt nước liên tiếp trong 10 ngày để phân hủy dư lượng Chlorine. kiểm tra dư lượng chlorine trong nước bằng thuốc thử.
- Bước 5: Cấp nước từ ao lắng qua ao nuôi (qua đa dạng lớp túi lọc bằng vải dày) tới lúc mức nước trong ao nuôi đạt từ 1,3–1,5 m. Để lắng 2 ngày.

Xem thêm : nuôi tôm

Gây màu nước

gây màu nước giúp tạo ra vi sinh vật phù du, bất biến môi trường nước, tạo môi trường thuận lợi hạn chế tôm bị sốc, tăng tỉ lệ sống.
Quạt nước và thời gian chạy quạt nước
bố trí hệ thống quạt nước và thời kì chạy quạt nước nên đảm bảo nhu cầu oxy cho tôm nuôi, đặc trưng thời điểm chiều tối/đêm/gần sáng lúc hàm lượng oxy hòa tan hạn chế dần/xuống tốt nhất trong ngày.

Biện pháp mua giống


- tìm tậu tôm giống từ các cơ sở có uy tín, với phiếu xét nghiệm âm tính về những mầm bệnh MBV, đốm trắng, đầu quà, taura, IMNV, hoại tử gan tụy ...
- Cỡ giống: tôm sú P15 - P20, tôm thẻ chân trắng P12 trở lên.
- kiểm tra sức khỏe tôm giống bằng phương pháp thấy sốc:
+ Sốc độ mặn: Lấy 40-50 con tôm giống cho vào cốc thủy tinh chứa 300 ml nước lấy từ bao tải giống. Hạ độ mặn bỗng nhiên ngột xuống còn 15‰ và theo dõi trong 30 phút, ví như tỷ lệ sống 100% là đạt yêu cầu.
+ Sốc bằng formol: Thả 40-50 tôm giống vào chén, cốc thủy tinh đựng dung dịch formalin nồng độ 100 ppm và theo dõi trong 30 phút, nếu tỷ trọng sống 100% là đạt yêu cầu.

Tìm hiểu thêm : nuôi tôm nước ngọt

Thả giống

- Mật độ thả:
+ Tôm sú: Nuôi thâm canh 15-20 con/m2; nuôi bán thâm canh 8-14 con/m2.
+ Tôm chân trắng: 30 - 60 con/ m2 (đối có các hộ thế hệ chuyển đổi) và 60 - 80 con/m2 (những hộ sở hữu kinh nghiệm và đủ điều kiện).
- biện pháp thả:
+ Thả vào sáng sớm hoặc chiều mát.
+ Trước khi thả giống nên chạy quạt nước từ 8-12 giờ để đảm bảo lượng oxy hòa tan trong ao nên lớn hơn 4 mg/l.
+ Cân bằng nhiệt độ nước giữa bao giống và nước ao nuôi bằng biện pháp thả nổi bao giống trên mặt biển vài phút. Sau đó, cho nước thủng thẳng vào đầy bao, cầm phía đáy bao thong thả dốc ngược để tôm giống theo nước ra ao nuôi.

Tìm hiểu về : nuôi tôm công nghiệp
Share:

Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Quyết định sự thành bại của việc nuôi tôm là thức ăn

Chất lượng nước là yếu tố vô cùng quan tâm trong nuôi thủy sản; nhưng mà khó dự đoán và khó kiểm soát. Chất lượng nước quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của con nuôi. Để con nuôi sản xuất phổ biến thì nước cần tinh khiết, ko bị ô nhiễm. Chất lượng nước phụ thuộc vào chất lượng nguồn nước, chất đất, cơ chế cho ăn, thời tiết, công nghệ và cơ chế quản lý đầm nuôi.


Chất lượng nước nuôi tôm được đánh giá bằng phổ biến tham số sinh, hóa, lý khác nhau; và nên được kiểm tra liên tiếp để sở hữu thể xử lý nước kịp thời để bảo vệ con nuôi.


Mật độ con giống

Ao nuôi tôm buộc phải tẩy dọn sạch, sát trùng kỹ; bón phân gây màu nước. lúc độ pH giao động từ 7 – 8,5 mới được thả tôm giống. tậu ngày mang nhiệt độ nước trên 22 độ C; độ mặn giống như độ mặn ao ương trung gian; nước sâu trên 80 cm mới thả tôm giống.
trước hết thả 1 số tôm giống vào giai đặt trong ao nuôi một ngày để thử nước trước.
Mật độ thả: Tôm với tỷ lệ sống cao buộc phải mật độ dựa vào vào độ sâu của nước ao và thiết bị nuôi.
Ao sâu trên dưới 1m, mật độ thường là khoảng 12 con/m2; ao sâu trên một,2m mật độ khoảng 12 con – 18 con/m2; ao cao sản khép kín mật độ khoảng 50 – 65 con/m2.
Tôm giống rẻ nhất là tôm cho đẻ cộng 1 đợt và thả một lần đủ số lượng nuôi.
Nơi thả giống thường là nơi sâu nhất của ao và đầu ngọn gió.
lúc tôm giống được tải tới ao nuôi để nguyên cả túi nilông đựng tôm thả xuống ao một thời gian để cho nhiệt độ trong túi và nhiệt độ nước ao Điều tiết thế hệ nhẹ nhàng mở túi để tôm tự bơi lội ra ao.

Xem thêm : nuôi tôm nước ngọt

Quản lý thức ăn

1 trong những khía cạnh chú trọng quyết định sự thành bại của việc nuôi tôm là thức ăn. Thức ăn thấp chất lượng cao là thức ăn chế biến đúng thành phần, đủ chất, đủ lượng, hiện tượng phối chế công nghệ, cầu tiêu, hệ số thức ăn tốt.
Thức ăn chất lượng thấp nhưng nên sở hữu cách cho ăn công nghệ, có lí, yêu thích có giai đoạn phát hành của tôm, ưa thích với trạng thái sinh hoạt của tôm, ko thiếu, ko thừa vừa tương tác tôm to nhanh vừa bảo vệ được môi trường ao nuôi, ko gặp ô nhiễm, không thấy vung phí để đội giá thành của tôm lên cao là ko kinh tế.

Xem thêm : nuôi tôm công nghiệp
Share:
Được tạo bởi Blogger.

Blogger templates